Sensitivity
ไทย ⌄
← คู่มือความเป็นส่วนตัวของรูปภาพ

การลบรูปภาพใน iPhone จะลบรูปภาพนั้นออกจาก iCloud ด้วยหรือไม่?

ใช่ เมื่อเปิดใช้งาน iCloud Photos แล้ว ไลบรารีจะถูกซิงโครไนซ์ ดังนั้นการลบจึงเป็นการเปลี่ยนแปลงไลบรารี ไม่ใช่การล้างข้อมูลเฉพาะบนอุปกรณ์เท่านั้น

โดย Dmytro Polianskyiเผยแพร่แล้ว อัปเดตแล้ว เผยแพร่โดยผู้พัฒนา Sensitivity
หนึ่งไลบรารีที่ซิงค์

การลบสามารถเข้าถึงอุปกรณ์อื่นได้

  1. ลบในรูปภาพ

    เลือกรายการที่คุณต้องการลบ

  2. รูปภาพ iCloud

    การเปลี่ยนแปลงในไลบรารีรูปภาพจะซิงค์ผ่าน iCloud

  3. อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ

    รูปเดียวกันก็ลบตรงนั้นได้เช่นกัน

ตรวจสอบสำเนาที่เพิ่งลบล่าสุดและบันทึกแยกต่างหาก ก่อนที่จะถือว่าการลบเสร็จสมบูรณ์

ไลบรารีที่ซิงค์กันระหว่างอุปกรณ์

Apple ระบุว่าการลบรูปภาพหรือวิดีโอในอุปกรณ์เครื่องหนึ่งจะลบออกจากอุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Apple เดียวกันและเปิดใช้งาน iCloud Photos ไว้ ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่ทำจากแอป Photos บน iCloud.com ด้วย

รายการที่เพิ่งลบไปก็ได้รับการซิงโครไนซ์ด้วยเช่นกัน

รายการที่ถูกลบโดยปกติจะย้ายไปยัง "รายการที่เพิ่งลบไป" เป็นเวลา 30 วัน สามารถกู้คืนได้ภายในช่วงเวลานั้น หรือลบออกอย่างถาวรก่อนหน้านั้น หากคุณลบรายการออกจากส่วนนั้นอย่างถาวรแล้ว จะไม่สามารถกู้คืนผ่านแอปรูปภาพได้

การลบรูปภาพแตกต่างจากการลบข้อมูลในอุปกรณ์

Apple ได้สร้างความแตกต่างที่สำคัญสำหรับผู้ที่ขายหรือแลกเปลี่ยน iPhone การลบรูปภาพที่ซิงค์ด้วยตนเองจะเปลี่ยนแปลง iCloud และไลบรารีที่เชื่อมต่อ การใช้ฟังก์ชัน "ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด" จะลบข้อมูลส่วนบุคคลออกจากอุปกรณ์จริงโดยไม่ลบเนื้อหาที่จัดเก็บไว้ใน iCloud

ก่อนการส่งต่อ

สำรองข้อมูลและถ่ายโอนก่อน ตรวจสอบสื่อแต่ละรายการเฉพาะในกรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงไลบรารี จากนั้นลบอุปกรณ์เก่าโดยใช้ขั้นตอนการทำงานที่ Apple ได้ระบุไว้

ดาวน์โหลดและปรับแต่งสื่อ

iPhone อาจจัดเก็บเวอร์ชันที่ปรับให้เหมาะสมในเครื่อง ในขณะที่ต้นฉบับความละเอียดเต็มยังคงอยู่ใน iCloud นั่นไม่ได้หมายความว่าการลบจะจำกัดอยู่แค่ในเครื่องเท่านั้น สถานะของคลังรูปภาพจะถูกซิงโครไนซ์ ในทำนองเดียวกัน โปรแกรมสแกนความเป็นส่วนตัวอาจต้องให้แอป Photos ดาวน์โหลดรายการเฉพาะใน iCloud ก่อนที่จะจัดประเภทในเครื่อง แต่ก็ยังคงทำงานกับรายการที่จัดการโดย Apple Photos อยู่ดี

ไลบรารีที่ใช้ร่วมกันต้องการการดูแล

ใน iCloud Shared Photo Library ผู้เข้าร่วมสามารถลบสื่อได้ และการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ Apple ระบุว่า เฉพาะบุคคลที่เพิ่มรายการนั้นในตอนแรกเท่านั้นที่จะสามารถลบหรือกู้คืนรายการนั้นจากรายการที่เพิ่งลบไปได้อย่างถาวรก่อนที่ระยะเวลา 30 วันจะสิ้นสุดลง

รายการตรวจสอบการทำความสะอาดที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

  1. ตรวจสอบว่า iCloud Photos เปิดใช้งานอยู่หรือไม่
  2. ตรวจสอบการสำรองข้อมูลนอกไลบรารีที่ซิงค์หากรายการเหล่านั้นมีความสำคัญ
  3. ตรวจสอบรูปภาพหรือวิดีโอที่เลือกทั้งหมด
  4. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออื่นหลังจากลบ หากสถานะการซิงโครไนซ์ไม่แน่นอน
  5. เปิดดูรายการที่เพิ่งลบไปก่อนที่จะถือว่าการล้างข้อมูลเสร็จสมบูรณ์

แหล่งที่มา

เนื้อหาในคู่มือนี้